Điều bạn cần biết khi sử dụng Máy giặt.

Đăng bởi Admin
Thứ Thu,
16/04/2020

Máy giặt ngày càng trở thành vật dụng vô cùng cần thiết trong mỗi gia đình vì sự tiện dụng, lại vừa tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng máy giặt đúng cách.

Không nên giặt quá nhiều một lúc

Nếu lượng quần áo quá tải trong một lần giặt sẽ gây những vấn đề không chỉ cho máy giặt mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả giặt. Khi đó, quần áo sẽ chuyển động thành một khối, không thể khuấy hoặc lắc mạnh theo guồng quay của dòng nước, bột giặt cũng không thể lưu thông một cách hoàn hảo. Theo đó, quần áo sẽ không thể giặt sạch hoàn toàn, thậm chí các vết dơ còn giữ nguyên khiến người mặc rất khó chịu.

Tuy nhiên, giặt quá ít quần áo có thể gây ra nhiều vấn đề hơn quá tải, vì quần áo có thể dồn về một phía của lồng giặt, làm cho lồng giặt mất cân đối, gây ra những cú lắc mạnh, va đập trong khi vắt và sấy.

Không nên giặt quá nhiều hay quá ít quần áo một lúc

Vì thế, tốt nhất là căn đúng khối lượng quần áo cho một lần giặt tương đương với quy định trọng lượng máy giặt (thông thường mức quần áo khô khi bỏ vào có thể ước lượng khoảng 4/5 so với chiều cao của lồng giặt).

Không dùng bột giặt tay cho giặt máy

Rất nhiều người thực hiện thói quen xấu này mà không biết rằng công thức của bột giặt tay và bột giặt dành cho máy hoàn toàn khác nhau. Bột giặt sử dụng cho máy có công thức riêng, ít bọt hơn nhưng năng lực tẩy rửa cao hơn, làm cho quần áo xả được mau sạch và có thể tiết kiệm được 1-2 lần nước.

Độ hòa tan của bột giặt cho máy cũng tốt hơn, nó không còn để lại các vết xà phòng trên quần áo sau khi giặt. Ngoài ra, nếu sử dụng bột giặt tay, công thức quá nhiều bọt của loại bột giặt này thường ảnh hưởng đến hoạt động và độ bền của máy. Khi bọt quá nhiều sẽ tràn qua lồng giặt, làm ẩm môi trường bên trong máy và mô tơ nên máy dễ hư hỏng.

Vệ sinh máy giặt thường xuyên

Nhiều người cứ ngỡ rằng đất bẩn và vi khuẩn trong quần áo sẽ không còn sau khi giặt, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Chỉ trừ khi sử dụng chất tẩy trắng hay nước cực nóng, còn trong các trường hợp khác vi khuẩn sẽ không chết, chúng vẫn còn ở lại trong máy giặt.

Tránh thói quen giặt chung các loại quần áo

“Nếu bạn giặt một đống quần áo lót, sẽ có khoảng 100 triệu con E.coli trong nước xả và chúng có thể truyền vào đống quần áo tiếp theo”, Charles Gerba, giáo sư về vi sinh tại Đại học Arizona (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về những loại vi khuẩn gây thối trong máy giặt cho biết.

Do vậy, cứ khoảng 3 tháng một lần, bạn nên định kỳ làm sạch lồng giặt bằng chất tẩy và nước mà không có quần áo bên trong (máy chạy không quần áo). Ngoài ra, hãy để quần áo bạn khô dưới ánh nắng mặt trời, vì ánh nắng giúp diệt khuẩn hiệu quả nhất.

Bỏ thói quen giặt chung các loại quần áo

Cứ sau 5 tháng sử dụng, lượng vi khuẩn, nấm mốc trong máy giặt sẽ tăng rất nhanh. Một số loại nấm thậm chí vẫn sống sót dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy, thói quen bỏ lẫn cả đồ lót và đồ dài vào giặt như của một số người nhằm tiết kiệm thời gian cũng như lượng nước dùng, sẽ khiến quần áo dễ bị ô nhiễm chéo và có hại sức khỏe.

Bạn nên để máy giặt tại nơi khô ráo, phân loại đồ lót và quần áo mặc ngoài để giặt riêng. Mỗi lần giặt xong, nên mở nắp máy giặt để thông gió trong vài giờ, giúp máy không bị ẩm ướt. Quần áo giặt xong nên phơi ngay, không “tích trữ” lâu trong khoang máy.

Chọn mực nước, thời gian giặt hợp lý

Bạn không nên lúc nào cũng chọn thời gian giặt và mực nước tối đa với hi vọng cách này làm quần áo sạch hơn. Thực tế khi chọn một mực nước và thời gian giặt quá dư thì không chỉ tốn thêm nước, thêm điện mà còn làm chất lượng áo quần giảm xuống, nhanh bị sờn hỏng.

Chú ý tới lượng nước cấp cho máy

Tuy nhiên, nếu chọn mực nước quá thấp hay thời gian giặt quá ngắn thì cũng ảnh hưởng đến sự vận hành của máy cũng như chất lượng giặt. Cách tốt nhất là nên chọn mực nước và thời gian giặt phù hợp với lượng quần áo cần giặt.

Để mắt tới máy trong quá trình giặt

Các chuyên gia máy giặt khuyên rằng trong quá trình giặt, bạn vẫn cần để mắt đến hoạt động của máy để xử lý những sự cố có thể xảy ra. Nếu thấy máy nóng hoặc phát ra tiếng động lạ phải lập tức dừng ngay việc giặt lại.

Đặc biệt, nên chú ý đến lượng nước cấp cho máy. Nguồn nước cung cấp quá yếu sẽ làm cho máy dễ hư hỏng. Nước quá yếu cũng là nguyên nhân khiến cho áo quần sau khi giặt máy còn dính các vệt bột giặt.

Nước yếu sẽ không thể làm cho bột giặt trong ngăn đựng của máy chảy ra ngoài hết mà vẫn còn bị đặc quánh lại ở hai bên thành ngăn. Lượng bột giặt này lại được đưa vào quần áo trong quá trình xả trước khi sấy nên quần áo không thể xả sạch được.

Để khắc phục, nên chú ý vệ sinh ngăn đựng xà phòng trước và sau khi giặt quần áo, tăng áp lực nước cấp cho máy bằng bơm tăng áp.

Tin tức khác:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: