Tuyệt đối không nên để điều hòa quá lạnh

Đăng bởi Admin
Thứ Thu,
16/04/2020

Vào mùa hè nhu cầu sử dụng máy điều hòa của người dân tăng cao, đặc biệt trong những ngày nắng nóng sau khi đi từ ngoài trời nóng bức về nhà rất nhiều người tiêu dùng đã bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp - rất lạnh. Việc để nhiệt độ phòng quá lạnh chênh lệch quá mức với nhiệt độ bên ngoài có thể khiến nhiệt độ cơ thể hạ đột ngột, thậm chí có nguy cơ đột quỵ và tử vong.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, trong thời tiết nắng nóng giao động ở ngưỡng 38-39 độ C, việc dùng điều hòa cần hết sức chú ý. Trong đó, cần đặc biệt chú ý tới nhiệt độ của phòng và tránh sự chênh lệch quá mức giữa trong phòng và ngoài trời. Theo PGS Dũng, nhiều trường hợp vừa đi ngoài trời nắng, lập tức tắm nước lạnh hoặc tắm xong vào phòng có điều hòa quá lạnh đã bị đột quỵ.

Vào mùa cao điểm các gia đình đặc biệt quan tâm đến nhiệt độ phòng của trẻ nhỏ nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định từ mức 24-28 độ C.

Bật điều hòa quá lạnh

Cơ thể tiếp xúc với môi trường có sự chênh lệch lớn về nhiệt độ sẽ khiến mồ hôi không thoát ra ngoài gây ảnh hưởng đến trung khu thần kinh.
"Cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, lờ đờ, đau đầu, chóng mặt. Nặng có thể làm nhịp tim và hơi thở lúc đầu nhanh, sau đó chậm dần, khó thở, thậm chí dẫn đến trạng thái hôn mê, tử vong. Đặc biệt nguy hiểm hơn với những người có sức đề kháng yếu, nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi”, PGS Dũng cho hay.
Do đó, bác sĩ này nhấn mạnh, sai lầm lớn của nhiều người là dùng điều hòa với nhiệt độ thấp nhất ngay sau khi tiếp xúc với nhiệt độ nắng nóng ngoài trời. Nhiệt độ thích hợp trong phòng điều hòa không cách biệt quá 5 độ C đối với ngoài trời.

Để chủ động phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để quạt thổi trực tiếp gần vào người để phòng bệnh đường hô hấp.
Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng, tăng cường ăn hoa quả để đảm bảo đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

Ngoài ra, các gia đình cần chú ý thêm kiểm tra lưới lọc thường xuyên nhằm máy điều hòa làm lạnh nhanh hơn, giảm thiểu vi khuẩn, nấm gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

Tin tức khác:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: